Bento - Nghệ thuật cơm hộp của Nhật Bản

Hộp cơm trưa (tiến Nhật: bento - べんと) rất được người dân khắp đất nước Nhật Bản ưa chuộng, kể cả trẻ con lẫn người lớn. Mọi người mang nó tới trường, văn phòng làm việc, thậm chi trong các cuộc dã ngoại... Theo truyền thống Nhật Bản, thành phần chủ yếu của một Bento bao gồm cả “thức ăn trên rừng và dưới biển”, tức là gồm có gạo, cá, thịt, rau xào hoặc nấu để ăn dặm và món tráng miệng được sắp xếp theo tỉ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần thịt cá, 2 phần rau và 1 phần tráng miệng).

Trong một Bento tiêu biểu, một nửa dùng để đựng cơm, nửa còn lại sẽ có vài món ăn phụ được làm từ những nguyên liệu như rau, thịt, cá, và trứng. Những món ăn này có rất nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau, và với trí tưởng tượng vô hạn của con người, hộp Bento có thể trở nên hấp dẫn hơn, ngộ nghĩnh hơn, thậm chí là một tác phẩm nghệ thuật. Những món ăn phụ phổ biến nhất là một số loại trứng chín, ví dụ như tamagoyaki (trứng tráng được cắt theo hình dải, hoặc hình vuông, thường được thêm muối và đường), trứng rán, trứng luộc, hay trứng tráng với nhiều thành phần khác nhau. Một loại đồ ăn phụ của bento cũng rất được yêu thích là xúc xích. Những người làm bento đôi khi còn tạo hình cho xúc xích để nó giống một con bạch tuộc, hoặc những loài động vật khác, làm cho bữa trưa trở nên thú vị hơn.

Một nguyên liệu được yêu thích khác của bento là một quả mơ Nhật Bản, hay umeboshi. Người ta tin rằng món ăn truyền thống này sẽ làm tăng mùi vị của cơm, thường được đặt trên đỉnh của một ụ cơm, hoặc giữa một đĩa cơm đầy.

Hộp đựng cơm của người Nhật cũng được sản xuất khá đẹp và tinh xảo. Hộp thường làm bằng sơn mài. Cơm hộp thường do các bà nội trợ trong gia đình chuẩn bị vào mỗi buổi sáng để chồng và các con mang đến công sở, đến trường học dùng vào buổi trưa.

Người làm Bento, ví dụ như mẹ trong gia đình chẳng hạn, sẽ chuẩn bị hộp cơm giống như bà thường làm những món phụ cho bữa ăn thường ngày của gia đình. Bà sẽ lựa chọn loại món ăn phù hợp nhất một cách nhanh chóng và đặt chúng vào một phía của hộp bento. Thật vậy, người mẹ thường tính toán để nấu bữa tối cho gia đình sao cho thừa lại những món ngon để làm hộp bento cho hôm sau.

Bento thường được chuẩn bị rất tỉ mỉ và công phu, thông thường  thức ăn sẽ được sắp xếp theo các hình dạng rất cầu kỳ, màu sắc hài hoà, đặc trưng cho từng mùa khiến cho mỗi lần mở nắp cơm hộp ra là một lần bạn cảm thấy ngạc nhiên, thích thú.

Người Nhật Bản rất coi trọng những món ăn của họ. Một phần thú vị của việc làm hộp cơm trưa là tạo ra một vẻ ngoài hấp dẫn cho nó, kích thích người ăn ngon miệng.

Một số hình ảnh Bento tiêu biểu: