Nhảy đến nội dung

0933 427 999 | 0902 369 171

Số 470  Lạc Long Quân, P.5, Q.11, Tp.HCM

Banner

Có Bắt Buộc Gộp Chung Bằng Lái Xe Máy Và Ô Tô Hay Không?

Có Bắt Buộc Gộp Chung Bằng Lái Xe Máy Và Ô Tô Hay Không? Theo phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) Sở Giao thông vận tải TP.HCM, kể từ ngày 1-1-2016, những người có GPLX bằng vật liệu PET (thẻ nhựa) đã tích hợp GPLX có thời hạn (A4, B1, B2, C, D, E và F) và GPLX không thời hạn (A1, A2 và A3) nếu có nhu cầu sẽ được tách thành 2 loại GPLX.

Bộ Giao thông vận tải đã cho tách riêng GPLX sau hơn 2 năm đổi GPLX bằng giấy sang GPLX bằng thẻ nhựa, bắt buộc phải sáp nhập các loại GPLX có thời hạn và GPLX không thời hạn.

co-bat-buoc-gop-chung-bang-lai-xe-may-va-oto

  • Trước đó, nhiều người dân phản ứng về việc sáp nhập GPLX đã gây ra bất tiện. Chẳng hạn, trong trường hợp bị tước GPLX ôtô thì không có GPLX chạy xe máy hoặc ngược lại. Người muốn tách GPLX cần làm thủ tục gồm bản sao GPLX, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu và hình thẻ.

* Nhưng lưu ý với mọi người đang có ý định đi học bằng lái xe ô tô tại tphcm: Nếu đã có thẻ Pet bất kì – khi đăng kí học lái xe bắt buộc phải khai báo ngay từ đầu để cập nhật thông tin.
Tất cả trường hợp không khai báo – sau khi thi xong, vẫn phải nộp lại bản photo bằng lái xe thẻ Pet đã có – mất thời gian cập nhật từ 70-90 ngày mới được nhận bằng lái mới.

  • Như vậy, theo quy định mới áp dụng từ 01.01.2016 – không bắt buộc phải gôp chung bằng lái xe máy và ô tô – hay hiểu chính xác hơn là không bắt buộc ghép bằng có thời hạn chung với bằng lái không thời hạn.

Những trường hợp vẫn bị gộp bằng lái chung:
Nếu người dân đang sở hữu 1 bằng lái gộp (ví dụ như A1, B2) – khi đăng kí thi 1 bằng lái có cấp lớn hơn – như là thi bằng A2 hoặc học lái xe tải hạng C – ngoài việc phải khai báo thẻ Pet ngay từ đầu – sau khi thi phải nộp lại bằng lái cũ để cắt góc – mới được nhận bằng lái mới, cũng có 2 dấu nằm chung.
Ví dụ: 1 người có bằng ghép sẵn là A1, B2 – khi thi bằng lái xe A2 xong, 3 tuần sau phải nộp lại bằng cũ để gửi lên Sở GTVT cắt góc – nhận bằng mới có hạng A2, B2 nằm chung.
Bản chất ở đây – bằng A2 chạy được hạng A1 – chỉ cấp bằng lái hạng lớn nhất nên phải huỷ A1 cũ đi, còn việc bị ghép là vì ban đầu đang là bằng ghép thì lúc sau cũng ra bằng ghép.

 

>>>Xem thủ tục tách giấy phép lái xe 

 

Video tham khảo:

 

 

 TRƯỜNG DẠY LÁI XE AN TOÀN

 Số 1172i đường 3 Tháng 2, P.12, Q.11, Tp.HCM

 Cần tư vấn? Xin nhấn để gọi trực tiếp cho chúng tôi nhé!

0902.369.171 – Anh Thắng
0933.427.999 – Chị Ngọc

  info@daylaixeoto.edu.vn