Nhảy đến nội dung

0933 427 999 | 0902 369 171

Số 470  Lạc Long Quân, P.5, Q.11, Tp.HCM

Banner

Những Bước Thay Lốp Xe ô tô Đảm Bảo An Toàn Nhất

Việc tự sửa xe cũng là một niềm vui trong quá trình điều khiển, và thay lốp an toàn là một kĩ năng cần được trang bị phòng khi bơ vơ trên cung đường vắng bên cạnh chiếc lốp xẹp lép. Làm điều này không khó nhưng hầu hết mọi người đều bỏ qua trong quá trình theo học lái xe ô tô.


1. Đậu xe ở nơi bằng phẳng, nền cứng
Việc lựa chọn chỗ đậu đảm bảo xe không bị trôi trượt, không bị nghiêng đổ là điều cần thiết đầu tiên cho việc thay lốp, tốt nhất là tấp sát lề, bật đèn khẩn cấp.
2. Kéo phanh tay và về số vị trí đậu (số P đối với xe số tự động) hoặc cài số lùi hoặc 1 với xe số sàn
3.Dùng đá, bê tông, kể cả là lốp dự phòng để chèn chắc bánh cả trước và sau thay-lop-an-toan-1(không chèn bánh cần thay vì lãng phí vật chèn lại gây nguy hiểm khi chẳng may đó là bánh đang chịu lực ghè của xe, bạn loay hoay chèn cho đã xong rồi thay lốp và xe bị trôi...)
4. Soạn đầy đủ lốp dự phòng, kích, cờ lê, và các dụng cụ đi kèm để xíu nữa thao tác không bị thiết đồ, đặt trong tầm tay với cạnh bánh định thay
5. Lựa chọn đúng điểm được đánh dấu (phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau dưới gầm xe, không được đặt bừa vào những chỗ không được thiết kế để chịu lực và sẽ rất tai hại nếu bạn ...trao niềm tin không đúng chỗ
vá sau đó nâng kích lên vuông góc với thân xe
6.Tháo nắp chụp các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ
lưu ý lúc này kích chưa nâng xe bổng lên nhé, bạn cần lợi dụng sức nặng của xe ghì lên bánh để xoay được đai ốc thay vì xoay bánh xe.
Công cụ hỗ trợ tốt nhất là chữ thập có đầu chụp đúng size, hoặc một chiếc cờ lê cũng được
Vì việc mở ra tốn nhiều sức nên bạn nên đeo bao tay tránh xây xát phồng rộp hoặc có thể lợi dụng sức nặng của bản thân và đè lên mở khóa
Luu ý ở công đoạn này không nên mở rời hẳn ốc
7. Nâng hẳn bánh xe và tháo rời ốc.thay-lop-an-toan-3
Dùng kích nâng nổi hẳn phía bánh cần thay, dùng búa cao su hoặc vồ gõ vào bánh bị hư để lấy ra, sau khi đã tháo hoàn toàn các ốc
Lưu ý là gõ từ từ, lúc đầu mạnh, sau nhẹ lại phòng trường hợp tác động làm trôi xe hoặc xô lệch kích
8. Lấy bánh mới và lắp vô đúng chiều hoa lốp
Trước đó bỏ bánh bị hư dưới gầm xe, ngay trục bánh đề phòng sụp kích, vệ sinh sạch bùn đất ở các đầu bu lông và lắp bánh nhẹ nhàng vào.
Khi bánh cân đối thì siết ốc từ từ, siết đều cả 4 ốc nhưng không siết tới mức giới hạn.
10. Hạ kích, siết ốc hết sức
Lôi bánh hư ra, hạ kích xuống từ từ, siết các ốc chặt hết sức có thể, siết lại luôn chụp ốc và nhìn lại thành quả
p/s: Nhớ thu dọn gọn ghẽ chiến trường, không để mất đồ như kích, cờ lê , sau đó tự thưởng cho mình một li nước mát và tiếp tục cuộc hành trình.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trung Tâm Dạy Lái Xe Ô Tô Trường An
Chương trình phổ biến kiến thức cơ bản cho các học viên đang và có dự định sẽ tham gia các khoá học lái xe ô tôhọc bằng lái xe B2Dạy lái xe ô tô Trường An hân hạnh mang đến cho các bạn những kiên thức cơ bản trong quá trình học lái xe B2 của mình. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến lợi ích cho tất cả học viên.
Chúc các bạn thực hành lái xe an toàn và hiệu quả.