Nhảy đến nội dung

0933 427 999 | 0902 369 171

Số 470  Lạc Long Quân, P.5, Q.11, Tp.HCM

Banner

Rèn luyện kĩ năng lái xe ô tô từ khi đi xe máy

ki-nang-lai-oto

Giao thông ở Việt Nam là thiên đường của xe máy, xe gắn máy có mặt trên mọi nẻo đường, tham gia vào mọi công việc trong cuộc sống, tuy nhiên, với tình hình kinh tế khởi sắc, rất hi vọng một tương lai gần chính những người đang điều khiển xe máy có thể "lên đời", mua và sử dụng xe oto, tới lúc đó chắc chắn các bạn sẽ tìm một trường dạy lái xe ô tô để học cho bài bản, tuy nhiên, tại sao lại đợi tới lúc đó mới bắt đầu học lái xe ô tô mà không luyện tập ngay bây giờ, khi có khá nhiều điểm tương đồng nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe máy và oto

  • Tạo thói quen nhìn gương chiếu hậu. Đây là lỗi phổ biến của những người đi xe máy tại Việt Nam, gần như gương chiếu hậu chỉ để là kiểng, nhưng hãy tạo lập thói quen này ngay đi thôi, việc kiểm soát được tình hình đằng sau bằng cách từ 10-20s liếc kính chiếu hậu chẳng những phòng tránh được những rủi ro bất ngờ mà còn hỗ trợ việc có ai bám theo để có ý định xấu với bạn. Và quan trọng hơn chẳng có cách nào bạn có thể ngoái cổ lại khi điều khiển xe ô tô khi đang di chuyển trên đường.
  • Luôn bật đèn xi nhan khi chuyển hướng. Đây là thao tác mà rất nhiều người đi xe máy không để ý. Nên biến việc bật xi nhan khi chuyển hướng biến thành một thao tác đến mức vô thức, nếu không bật thì luôn cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Lỡ hôm nào đứt bóng đèn xi nhan thì y như rằng, hôm ấy điều khiển xe hết sức lóng nga lóng ngóng. Và thói quen này cực kì hữu ích khi học lái xe ôtô.
  • Thói quen nhìn và hiểu về biển báo giao thông. Đây là việc mà không phải người đi xe máy nào cũng thực hiện tốt. Có rất nhiều người đi xe máy chỉ biết nhìn đường mà chạy, không nhìn biển báo giao thông, mà có khi nhìn cũng không hiểu. Nhưng rõ ràng việc nhìn và hiểu ý nghĩa của biển báo dễ dàng hơn việc học các câu Luật GTĐB dài lê thê , chưa kể việc bạn từ từ tiếp thu kiến thức trong một quá trình di chuyển bằng xe máy sẽ giúp bạn tập trung khi lái xe và nhớ lâu, nhớ kĩ hơnvề kiến thức nếu sơ với việc để tới sau này khi đi học lái xe ô tô  mới tập trung học bộ đề 450 câu hỏi luật giao thông đường bộ.
  • Luôn ý thức về khoảng cách và tốc độ dự phòng. Đây là một kinh nghiệm được tích lũy dù điều khiển bất kỳ phương tiện giao thông nào. Ví dụ, khi lấn trái để qua mặt một chiếc xe buýt đang đậu hoặc di chuyển chậm, bạn luôn dành lại một khoảng cách và kiểm soát tốc độ để dự phòng các trường hợp người hoặc xe từ lề phải cắt mặt xe buýt để băng qua đường, vì rõ ràng lúc ấy tầm nhìn của bạn đã bị xe buýt che khuất. Hoặc khi lấn phải để tránh một người hoặc xe rẽ trái, nếu xét về quán tính và quỹ đạo di chuyển thì khi xe mình đến điểm đó, thì xe rẽ trái đã vượt qua, tuy nhiên, nếu trong trường hợp chiếc xe ấy bị chết máy đột ngột hoặc thắng gấp, thì rõ ràng việc dự phòng khoảng cách và tốc độ để tránh là một việc vô cùng cần thiết và việc này được những người điều khiển xe gắn máy thực hiện thường xuyên, liên tục trở thành bản năng, chẳng có lí do gì không áp dụng để điều khiển xe ô tô cho an toàn.
  • Luyện khả năng quan sát và phán đoán. Điều khiển phương tiện nào cũng vậy, việc quan sát và phán đoán là vô cùng quan trọng. Cũng là con chó chạy bên lề phải, nhưng con nào có thể cắt ngang đường đột ngột, con nào không thì hoàn toàn do quan sát và phán đoán. Và tất nhiên, luôn phải dành khoảng cách và kiểm soát tốc độ dự phòng như đã nói trên trong trường hợp bất trắc. Và người đi xe máy nhiều khi cần phải giỏi điều này còn hơn cả người đi xe hơi (vì nguy cơ tai nạn chết người khi cán chó của xe máy cao hơn ôtô!).

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trung Tâm Dạy Lái Xe Ô Tô Trường An
Chương trình phổ biến kiến thức cơ bản cho các học viên đang và có dự định sẽ tham gia các khoá học lái xe ô tôhọc bằng lái xe B2Dạy lái xe ô tô Trường An hân hạnh mang đến cho các bạn những kiên thức cơ bản trong quá trình học lái xe B2 của mình. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến lợi ích cho tất cả học viên.
Chúc các bạn thực hành lái xe an toàn và hiệu quả.

 Trên đây là những kinh nghiệm, kĩ năng mà trong quá trình di chuyển bằng xe máy chúng ta thường xuyên sử dụng tới, hãy luyện tập và đưa kĩ năng này để điều khiển xe ô tô sao cho an toàn và thoải mái.