Nhảy đến nội dung

0933 427 999 | 0902 369 171

Số 470  Lạc Long Quân, P.5, Q.11, Tp.HCM

Banner

Cách Lái Xe Mô Tô Phân Khối Lớn - Tư thế cơ bản - Phần 1

Cách lái xe mô tô phân khối lớn

Tư thế cơ bản - Phần 1

Việc nắm vững các thao tác cơ bản của cách lái xe mô tô PKL sẽ góp phần giúp người lái cảm nhận được sự thoải mái cũng như đảm bảo an toàn khi “cầm cương” một chiếc mô tô phân khối lớn.


Xuất phát từ quan điểm này, các huấn luyện viên của chương trình Ducati Riding Experience 2017 đã chia sẻ những điều cơ bản dành cho người sử dụng mô tô phân khối lớn. Trong đó, có những thao tác tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải bất cứ ai đang lái mô tô, hay xe tay côn phổ thông cũng đều nắm rõ.

cach-lai-xe-moto-phan-khoi-lon-1
Với các bài hướng dẫn cách lái xe mô tô phân khối lớn từ cơ bản đến nâng cao được chia thành hai phần lý thuyết và thực hành, chương trình đào tạo kỹ năng lái mô tô vừa được Ducati tổ chức tại trường đua Đại Nam, Bình Dương đã mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tham gia. Dưới đây là những thao tác cơ bản khi sử dụng xe mô tô phân khối lớn đến từ các huấn luyện viên của Ducati:
1 - Sử dụng tối thiểu 2 ngón tay khi bóp thắng, côn tay:

cach-lai-xe-moto-phan-khoi-lon-2
Việc sử dụng hai ngón hay cả 4 ngón tay để bóp côn và càng phanh luôn là một thắc mắc với những người sử dụng mô tô phân khối lớn. Theo các huấn luyện viên, người lái mô tô phân khối lớn nên sử dụng tối thiểu 2 ngón tay, thường là ngón trỏ và ngón giữa để cắt côn và bóp càng phanh. Bởi, hai ngón tay này tạo ra lực tốt nhất so với các ngón còn lại trên bàn tay. Tùy vào từng mẫu xe, người lái có thể điều chỉnh hành trình tay côn, tay phanh để đảm bảo lực phanh hay cắt côn mà vẫn không bị cấn khi thao tác.
2 - Tạo thói quen đặt tay sẵn lên phanh, côn:

cach-lai-xe-moto-phan-khoi-lon-6

Trong khi lái xe, người lái nên đặt ngón trỏ và ngón giữa lên càng phanh tay. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian phản ứng khi cần sử dụng đến phanh tay. Trong thực tế, khi lái xe với tốc độ cao và gặp tình huống bất ngờ, chỉ cần trong một giây, lái xe không tác động lên phanh cũng đủ để tạo ra cách biệt khá lớn về quảng đường từ khi phanh đến khi xe dừng hẳn. Khi lái xe với tốc độ chậm, nhất là trong các khu đô thị, đông dân cư, nên sử dụng phanh sau để giúp chiếc xe ổn định mà không làm tăng vận tốc của xe.
3 - Thả lỏng phần vai, hai cánh tay khi lái xe

cach-lai-xe-moto-phan-khoi-lon-3
Theo các huấn luyện viên đến từ Ducati, người lái nên thả lỏng phần ngực, vai và hai cánh tay khi cầm lái. Tạo sự thoải mái, linh hoạt cho phần khuỷu tay để thuận tiện hơn khi đánh lái. Bởi nếu người lái gồng cứng cánh tay, sẽ cảm thấy rất mỏi mệt khi lái xe nhất là trên những cung đường dài, thao tác đánh lái cũng mất đi độ linh hoạt, chính xác khi đánh lái điều khiển chiếc xe tránh chướng ngại vật hay vào cua.

>>>Xem Phần 2 - Cách lái xe mô tô PKL

Theo Hoàng Cường - Báo Thanh Niên

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trường An - trường dạy lái xe tại tphcm - chuyên đào tạo lái xe ô tô B1, B2 uy tín, chất lượng. Tổ chức thi bằng lái mô tô A2, thi bằng lái xe máy A1 tại tphcm nhanh chóng, đơn giản, tỉ lệ đậu cao.